Ngoài trọng tài chính, vị trí trọng tài biên cũng giữ vai trò rất quan trọng trong trận đấu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết trọng tài biên là gì? Vai trò và quyền hạn của vị trí này trong trận đấu. Chính vì thế, ngay bài viết dưới đây kênh xem bóng đá trực tiếp Cakhia TV sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí cần cân nảy mực này.

Contents

Trọng tài biên là gì?

trong-tai-bien-la-gi
Trọng tài biên là gì?

Tổ trọng tài là đội ngũ không thể không có mặt trong các trận đấu. Bởi họ là những người đưa ra những quyết định quan trọng và giúp trận đấu diễn ra công bằng nhất cho cả hai đội.

Hiện tại, đội hình trọng tài sẽ có ít nhất 4 người trong một trận đấu. Gồm có 1 trọng tài chính, 2 trọng tài biên và 1 trọng tài bàn. Mỗi vị trí sẽ có một nhiệm vụ riêng theo điều luật quy định sẵn.

Theo đó, trọng tài biên có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính thi hành những điều luật bóng đá khi trận đấu diễn ra. Phạm vi hoạt động của hai trọng tài biên là dọc hai bên sân đấu.

Họ được ví như hai cánh tay hỗ trợ đắc lực cho trọng tài chính điều khiển đấu trận diễn ra suôn sẻ. Trong một số trường hợp, trọng tài chính còn đưa quyết định dựa vào những ý kiến từ trọng tài biên.

Vai trò trọng tài biên trong trận đấu

Trọng tài biên sẽ hỗ trợ trọng tài chính bằng những ký hiệu đơn giản giúp họ điều khiển trận đấu. Hơn thế nữa, cầu thủ hay khán giả cũng có thể dễ dàng hiểu những diễn biến hay tình huống xảy ra trong trận đấu. Dưới đây là một số vai trò của hai trọng tài biên.

vai-tro-cua-trong-tai-bien-trong-tran-dau
Vai trò trọng tài biên trong trận đấu

Bắt phạm luật việt vị

Khi có một trong số các cầu thủ của hai đội vi phạm lỗi việt vị thì trọng tài biên sẽ là người quan sát tình huống chính xác nhất so với trọng tài chính. Chiếc cờ nằm trong tay trọng tài biên sẽ được giơ thẳng lên trời.

Trọng tài chính ngay lúc này sẽ thổi còi để trận đấu dừng lại. Hai đội nhanh chóng trở lại vị trí và quả phát bóng tiếp theo sẽ bắt đầu.

Nếu tình huống diễn ra quá nhanh và đội tấn công ghi được bàn thắng. Kết quả trận đấu sẽ không được công nhận.

Bắt phạt góc

Lỗi phạt góc diễn ra khi cầu thủ đội phòng ngự chạm vào bóng và ra khỏi đường biên ngang của đội đó. Cờ trong tay của trọng tài biên ngay lúc này sẽ chỉ thẳng vào cung phạt góc. Trọng tài chính sẽ cho dừng trận đấu và điều hành quả phạt góc cho đội tấn công.

Góp ý cho trọng tài chính

Có nhiều tình huống diễn ra trên sân mà trọng tài chính vẫn chưa kịp quan sát. Thì trọng tài vị biên cũng có thể giơ cờ ra hiệu có cầu thủ phạm lỗi. Bên cạnh đó, trọng tài biên còn giám sát những tình huống sút phạt penalty, theo dõi kiểm soát vòng 16m50…

Sự đóng góp ý kiến của trọng tài biên khi các đội bóng có tình huống xô xát xảy ra là vô cùng cần thiết. Vì nó giúp trọng tài đưa ra những quyết định đúng đắn.

Quyền của trọng tài biên trong trận đấu

quyen-cua-trong-tai-bien-trong-tran-dau
Quyền của trọng tài biên trong trận đấu

Ngoài những nhiệm vụ mà trọng tài biên phải hoàn thành trong trận đấu thì họ cũng có những quyền hạn nhất định.

Lập biên bản các tình huống diễn ra trong trận đấu. Bao gồm cả quá trình phạm lỗi, người phạm lỗi…

Khi một trong số cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng thì trọng tài biên sẽ được phép cho dừng hoặc trì hoãn trận đấu. Nếu có đội nào cố tình câu giờ trong trận đấu thì trọng tài biên cũng có quyền này.

Nếu trận đấu bị các tác động khách quan ảnh hưởng đến như thời tiết thất thường, cổ động viên quá khích, chấn thương nặng… Trọng tài ngoài biên có thể cho dừng hiệp đấu.

Ở một số tình huống phạm lỗi khác trên sân thì trọng tài biên cũng có thể đưa ra hình phạt thẻ đỏ, thẻ vàng.

Ngày nay, các giải đấu lớn đã lắp đặt công nghệ Var giúp làm bớt gánh nặng cho trọng tài chính và trọng tài biên khi điều điều hành một trận đấu. Bởi không phải tình huống nào trên sân cũng được tổ trọng tài thấy chi tiết mà sẽ có nhờ góc khuất che mất tầm nhìn của họ. Vì vậy, khi có công nghệ Var này sẽ giúp những quyết định của trọng tài chính xác nhất, đúng đắn nhất trong các tình huống khó quan sát.

Có nhiều tình huống bóng nổi bật, xảy ra bất ngờ trong trận đấu khiến trọng tài chính không thể nào nắm bắt hết được. Do đó, với sự tham gia điều khiển trận đấu của trọng tài biên sẽ giúp trọng tài chính bớt đi gánh nặng và đưa ra những quyết định xử phạt hợp lý nhất, công bằng nhất.

Như vậy, Cakhia TV đã cùng các bạn tìm hiểu trọng tài biên là gì và vai trò nhiệm vụ của vị trí này trong một trận đấu. Có thể thấy dù họ không phải là người điều khiển, quyết định trận đấu như trọng tài chính thế nhưng nếu không có họ trận đấu sẽ không được diễn ra công bằng, minh bạch được.