Trong bóng đá, để các cầu thủ có thể vượt qua đối thủ và đội nhà giành chiến thắng, thì ngoài sở hữu kỹ thuật siêu hạng, họ còn phải có một thể lực thật tốt. Vậy các bạn đã biết, cách tăng thể lực trong bóng đá hiệu quả như các huấn luyện viên bóng đá sử dụng cho các cầu thủ của mình chưa? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Contents

Cách tăng thể lực trong bóng đá cho cầu thủ

Thể lực là nền tảng rất quan trọng đối với cầu thủ bóng đá. Nó sẽ giúp cầu thủ thực hiện tốt những kỹ thuật cá nhân của mình và đồng thời vượt mặt đối thủ một cách dễ dàng hơn trong tất cả các tình huống bóng. Ở cấp độ chuyên nghiệp, mỗi câu lạc bộ đều có những HLV thể lực riêng và các cầu thủ sẽ được rèn luyện rất nhiều để có đủ thể lực khi tham gia thi đấu.

Dưới đây là một số cách tăng thể lực trong bóng đá thường được những HLV áp dụng cho cầu thủ.

Rèn luyện sức bền

ren-luyen-suc-ben
Rèn luyện sức bền

Tập luyện những bài tập thể dục tăng sức bền vô cùng cần thiết cho các cầu thủ. Và chạy bộ chính là một phần tất yếu trong bộ môn thể thao bóng đá. Các bạn nên tập thói quen chạy bộ khoảng 20-30 phút mỗi ngày và cũng có thể kết hợp với nhiều bài tập khác nữa để giúp làm tăng các trình tập luyện của cầu thủ. Tập luyện tăng sức bền còn giúp cầu thủ trụ vững suốt 90 phút thi đấu chính thức của một trận đấu và chạy nhiều cũng không cảm thấy mệt.

Luyện tập tăng tốc

Tăng tốc độ luyện tập chính là yếu tố vô cùng quan trọng trong các chiến thuật phòng thủ và tấn công khi thi đấu. Các bạn nên làm quen với sự thay đổi đột ngột tốc độ và tập chạy nước rút 10 lần với cự ly 15m sau đó nghỉ 30 giây ở mỗi lần tập. Tăng tốc độ sẽ giúp cầu thủ vươn lên cũng như vượt qua đối thủ để có thể tranh giành được bóng và kiểm soát các tình huống bóng theo ý mình.

Nhanh nhạy đổi hướng

Các cầu thủ chuyên nghiệp trong thi đấu luôn cần có khả năng phản xạ tốt, và kỹ năng chuyển hướng nhanh ở tất cả mọi hoàn cảnh mà vẫn kiểm soát được bóng và tránh gặp chấn thương. Để tăng thể lực cũng như đổi hướng dễ dàng khi quá trình thi đấu, cầu thủ cần tập dẫn bóng quả những chướng ngại vật từ tốc độ chậm cho đến nhanh dần. Thông thường, các cầu thủ sẽ thường tập dẫn quả bóng qua một hình nộm người hay đơn giản nhất là dẫn bóng qua các cone nấm chiến thuật.

Tăng cường sức mạnh

tang-cuong-suc-manh
Tăng cường sức mạnh

Để tăng cường sức mạnh của mình, các cầu thủ còn tập thể hình bằng những bài tập tạ để có thể phát triển cơ bắp cũng như huy động sức mạnh một cách tốt hơn trong tất cả tình huống cần được xử lý nhanh gọn.

Ngoài ra, họ còn tập luyện những bài tập Box Jump, Squat… Ở các câu lạc bộ chuyên nghiệp, họ sẽ thường đầu tư cho mình một phòng tập thể hình với đầy đủ mọi thiết bị tập Gym để cầu thủ của họ được tăng cường sức mạnh khi thi đấu trên sân.

Đây là cách tăng thể lực trong bóng đá tốt nhất được các cầu thủ như Cristiano Ronaldo, Alexis Sanchez, Karim Benzema… chăm chỉ luyện tập

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ cung cấp cho cầu thủ đủ năng lượng cũng như sức lực tốt nhất trong quá trình thi đấu. Khẩu phần ăn của các cầu thủ sẽ nhiều và đa dạng hơn so với những người bình thường. Cách tăng thể lực trong bóng đá hiệu quả là cần phải ăn thật nhiều chất đạm, những loại rau xanh và củ quả, có thể nạp thêm những loại thực phẩm bổ sung…

Các bài tập tăng thể lực trong bóng đá

Như vậy, các bạn đã biết cách tăng thể lực trong bóng đá cho các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp rồi phải không? Để tăng thể lực hiệu quả, các cầu thủ còn phải luyện tập vô cùng khắt khe cùng với nhiều bài tập tăng sức mạnh. Nếu các bạn cũng đang muốn tăng thể lực để chơi bóng hay hơn thì hãy luyện tập ngay những bài tập dưới đây nhé.

cac-bai-tap-tang-the-luc-trong-bong-da
Các bài tập tăng thể lực trong bóng đá

Chống đẩy tối thiểu 10 cái mỗi ngày

Bài tập chống đẩy sẽ có tác dụng làm tăng thể lực trong bóng đá vô cùng hiệu quả và hầu như nó đều có mặt trong tất cả các giáo án luyện tập của các cầu thủ chuyên nghiệp. Đối với những ngày đầu mới tập hít đất thì tốt nhất các bạn chỉ nên tập luyện khoảng chừng 10 cái để có thể hạn chế đau cơ và sau khi đã thành thạo hơn rồi thì cứ tăng số lần chống đẩy lên 20-30 cái mỗi ngày hay nhiều hơn. Nếu thể lực của các bạn không cho phép thì hãy chia làm 2 lần chống đẩy và mỗi lần cách nhau khoảng 1-2 phút.

Chạy bộ ít nhất 1 km/ngày

Chạy bộ có tác dụng tăng sức dẻo dai cũng như sức mạnh cho người tập một cách nhanh chóng. Hơn thế nữa, chạy bộ mỗi ngày còn sẽ tăng sức bền cho đôi chân, giúp cầu thủ tăng thể lực và nâng cao được chất lượng khi thi đấu.

Theo các huấn luyện viên, các bạn hãy nên duy trì thói quen cho mình chạy bộ mỗi ngày tối thiểu 1km và sau đó tăng dần số khoảng cách km lên để có thể tăng sức mạnh thể lực một cách tốt nhất. Các huấn luyện viên thể chất còn khuyên mọi người nên duy trì bài tập này trong vòng một tháng và duy trì đều hơn càng tốt nữa

Bài viết trên đây, kênh truc tiep bong da hom nay Xoilac TV cho các bạn đầy đủ cách tăng thể lực trong bóng đá hiệu quả nhất mà các cầu thủ vẫn đang áp dụng rèn luyện mỗi ngày. Nếu các bạn muốn tăng thể lực cho mình khi thi đấu bóng đá hãy luyện tập những bài tập này nhé.