Cờ cá ngựa sẽ là lựa chọn thích hợp khi bạn đang tìm kiếm mộ board game để chơi chung cùng hội bạn bè hay người thân trong gia đình. Trò chơi này khá dễ chơi tuy nhiên nó cũng có luật chơi cụ thể, chính vì vậy các bạn phải học cách chơi cá ngựa.

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chơi cụ thể cùng các mẹo áp dụng trong trò chơi nhé!

Contents

I. Thông tin về trò chơi cờ cá ngựa

Trò chơi cờ cá ngựa hay còn gọi là trò đua cá ngựa có nguồn gốc từ Ấn độ với tên gọi là Pachisi, sau khi du nhập vào Mỹ thì nó lại được gọi với cái tên khác là Parcheesi. Khi đến với Pháp, trò chơi này được gọi là Petits Chevaux nghĩa là ngựa nhỏ còn tại Việt Nam, trò chơi này được gọi với cái tên Cờ Cá Ngựa.

III. Hướng dẫn cách chơi cá ngựa dễ hiểu nhất

1. Bàn cờ cá ngựa

Một bộ bàn cờ cá ngựa sẽ bao gồm:

 • 1 bàn cờ hình vuông được vẽ đường đi và từng khu cho người chơi.
 • 2 viên xúc xắc.
 • 16 quân cờ cá ngựa (4 quân màu xanh dương, 4 quân màu vàng, 4 quân màu đỏ, 4 quân màu xanh lá).
Bàn cờ cá ngựa
Bàn cờ cá ngựa

2. Thiết lập trò chơi

 • Chuẩn bị cốc hoặc chén để lắc xúc xắc nếu cần.
 • Trải bàn cờ ra và cho mỗi màu quân vào 1 ô màu tương ứng hay còn gọi là Vùng Thảo Nguyên.
 • Quyết định người chơi đầu tiên và người chơi lần lượt tiếp đó theo chiều xuôi hoặc ngược kim đồng hồ.
 • Duy trì thứ tự chơi đến khi kết thúc.

3. Cách chơi cá ngựa

Người chơi đầu tiên tung xúc xắc và đổ xuống để xem có tổng bao nhiêu chấm trên quân xúc xắc, đây cũng chính là số điểm của người chơi. Sau khi đã tung xúc xắc thì người chơi có thể lựa chọn một trong số các hành động sau:

 • Xuất 1 quân cờ cá ngựa

Để bắt đầu chơi, người chơi phải Xuất được Ngựa, tức là đưa Ngựa từ Vùng Thảo Nguyên vào Vị trí Xuất phát.

Điều kiện: Người chơi phải cần phải đổ ra được 1 mặt 6 điểm. Khi đó quân cá ngựa sẽ được đặt tại vị trí Bắt đầu ( Start). Sau khi đổ được ô 6 điểm, bạn có quyền được đi thêm 1 lượt nữa.

 • Di chuyển/ đá quân

Khi trên bàn cờ người chơi đang có ít nhất 1 quân thì số chấm trên xúc xắc tương ứng với số ô mà quân cờ được bước tiếp. Hướng di chuyển của quân cờ là theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

Đặc biệt, nếu bạn xúc được mặt 1 điểm, mà vị trí của quân cờ của bạn đến vị trí cửa chuồng kế tiếp trên đường đi đang không có quân cờ nào cản, bạn có quyền cho ngựa bay thẳng tới chân chuồng đó. Nếu máy mắn xúc được nhiều ô 1, bạn sẽ sớm đưa hết ngựa của mình về chuồng.

Lưu ý: Nếu người chơi đang có một quân cờ đang di chuyển trên bàn, khi tung 6 điểm người chơi có thể chọn di chuyển hoặc Xuất quân.

 • Về/ vào chuồng:

– Về chuồng: Sau khi quân cờ của bạn di chuyển hết 1 vòng của bàn cờ thì sẽ về đến Cửa Chuồng của mình (đứng ở cửa chuồng vẫn có nguy cơ bị đối phương đá, vì thế bạn nên cẩn thận khi đối phương đang đuổi sát).

– Vào chuồng: Sau khi về đến cửa chuồng, bạn sẽ tiếp tục tung xúc xắc để đưa các quân cờ của mình vào chồng. Số chấm trên xúc xắc sẽ quyết định vị trí mà quân cờ sẽ đứng ở trong chuồng. Quân cờ đầu tiên sẽ phải đứng ở vị trí chuồng số 6, chính vì vậy mà nếu tung ngay được 6 chấm thì bạn thật may mắn. Tuy nhiên tung các số khác bạn vẫn có thể vào chuồng nhưng sau đó bạn cần phải tung số để lên lần lượt.

Ví dụ bạn tung được số 4 và bạn cho quân tiến vào chuồng thì sau đó bạn phải  tung được lần lượt là 5,6 chứ không được nhảy cóc.

Phải tuân thủ luật chơi và giao kèo của trò chơi
Phải tuân thủ luật chơi và giao kèo của trò chơi

4. Những trường hợp có thể gặp phải khi di chuyển

 • Đá quân cờ người chơi khác: Đá tức là người chơi làm cho quân cờ đối phương (đứng trước quân cờ mình) bị mất quyền tham gia di chuyển trên bàn cờ. Để đá được quân cờ của đối phương thì bạn cần phải tung được số xúc xắc đúng với số ô khoảng cách giữ hai quân. Sau khi tung được số xúc sắc đó thì bạn sẽ thế chỗ cho quân đối phương gọi là sát nút.
 • Sập hầm (tùy vào giao kèo của những người chơi): Bất kỳ quân cờ nào khi về đến chuồng mà lọt vào chuồng thứ 1 thì bị gọi là sập hầm, phải chung phạt cho cả làng tùy theo giao kèo.
 • Thầu mạ (tùy vào giao kèo của những người chơi): Tức là người nào đổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên, phần thưởng tùy theo giao kèo sẽ được x2 hoặc x3.
 • Bỏ qua đi quân cờ khác: Thường thì đây được cho là việc khá mạo hiểm nhưng lại mang tính chiến thuật. Bởi vì khi xuất quân ra thì cơ hội để chờ đến khi lượt tung xúc xắc của mình có kết quả cao ví dụ như “sáu” chẳng hạn, điều này sẽ làm quân cờ của bạn được quyền tiến thằng đến ô số 6 trong chuồng để thầu mạ.
 • Bị cản: Trong khi di chuyển trên bàn cờ cá ngựa, bị cản tức là có một quân cờ khác (của đối phương hoặc của mình) đứng trước nó mà khoảng cách bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả việc tung xúc xắc của mình. Trường hợp này, bắt buộc người chơi phải xuất quân cờ khác ra chứ không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước hoặc di chuyển ngược lại. Trường hợp bạn đã hết quân cờ để xuất hay di chuyển thì xem như bạn bị mất lượt.

5. Điều kiện để thắng trong cờ cá ngựa

Người chơi sẽ chiến thắng nếu đưa đủ 4 quân cờ vào chuồng và xếp vào đúng bốn ô đầu là 6, 5, 4 và 3 đầu tiên là người chiến thắng. Nếu người chơi lớn hơn 2 thì có thể tiếp tục chơi để phân định ra người về nhất nhì, ba.

Đưa hết 4 quân cờ về chuồng đầu tiên người chơi sẽ giành chiến thắng
Đưa hết 4 quân cờ về chuồng đầu tiên người chơi sẽ giành chiến thắng

IV. Mẹo chơi cờ cá ngựa

Không chỉ cần biết cách chơi cá ngựa mà người chơi còn nên nắm được một số mẹo chơi như sau để có nhiều phần thắng hơn.

1. Xuất quân cùng lúc

Khi có lệnh xuất quân, người chơi hoàn toàn có thể đặt các quân cờ cá ngựa lên bàn cờ của mình. Khi vừa bắt đầu bạn xuất cùng lúc nhiều quân thì bạn sẽ càng có lợi thế để đưa hết chúng về chuồng. Không chỉ thế, với mẹo này bạn sẽ tạo được thế chặn đường đối thủ và gây bất lợi trong di chuyển cho họ.

Hơn nữa, trường hợp đối thủ đứng sau đá quân của bạn thì bạn vẫn còn quân thay thế để có thể tiếp tục tiến về đích.

2. Đá quân của đối phương

Một trong những mẹo chơi cờ cá ngựa không nên bỏ qua đó chính là đá quân của đối phương. Trên bàn cờ rất đông quân địch và nhất là quân địch trong trận đấu có 4 người. Để có thể cản trở đối phương về đích trước mình thì bạn cần phải chạy theo và đá quân của đối phương trên bàn cờ.

Cờ cá ngựa là một trò chơi khá kích thích và gay cấn khi rượt đuổi nhau để giành được chiến thắng. Hi vọng với những hướng dẫn chi tiết trên bạn sẽ hiểu được cách chơi cá ngựa để cùng bạn bè và người thân có những phút giây vui vẻ bên nhau.