Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và đúng cách là một trong những lựa chọn tốt nhất để có thể cải thiện được chiều cao và chăm sóc sức khỏe. Tần suất và hình thức vận động có tác động không nhỏ đến sự cải thiện chiều cao tự nhiên của con người. Muốn tăng chiều cao nhanh chóng bạn có thể áp dụng những bài tập thể dục tăng chiều cao. Dưới đây là những gợi ý những bài tập tăng chiều cao cho mọi người. Hãy cùng relationshipobit.com tham khảo nhé.

Contents

I. Các yếu tố quyết định chiều cao

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chiều cao của con người.

1. Do yếu tố dinh dưỡng

Có thể nói dinh dưỡng là yếu tố quan trọng quyết định được chiều cao của một người. Nguồn dinh dưỡng từ bữa ăn hàng ngày cung cấp nguyên liệu cho quá trình tạo xương và củng cố xương chắc khỏe để đảm bảo được năng lượng cơ thể vận động cả ngày.

Nếu không bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, xương sẽ chậm phát triển và chiều cao tăng trưởng chậm.

2. Do di truyền

Di truyền là một trong yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao

Ngoài tập thể dục tăng chiều cao thì yếu tố di truyền tác động đến 23% chiều cao của con người. Nếu bố mẹ có chiều cao nổi bật thì con cái cũng được thừa hưởng nguồn gen này.

Theo nghiên cứu, có khoảng 700 gen liên quan đến chiều cao sẽ được di truyền từ bố mẹ sang con cái. Tuy nhiên con cái vẫn có khả năng thấp lùn dù bố mẹ cao nhưng lại không có phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp trong các giai đoạn chiều cao tăng trưởng tốt.

3. Do giấc ngủ và môi trường sinh sống

Ngủ đủ giấc và đảm bảo được chất lượng giấc ngủ cũng là yếu tố kích thích tuyến yên phát triển. Hormone từ tuyến yên sẽ hỗ trợ tích cực trong quá trình phát triển chiều cao của con người. Yếu tố này cũng tác động đến 25% quá trình phát triển chiều cao.

Ngoài ra, môi trường sinh sống cũng tác động đến sự phát triển chiều cao. Khi bạn sống ở một môi trường trong lành thì nguy cơ mắc bệnh sẽ giảm đi đáng kể và là yếu tố gián tiếp hỗ trợ chiều cao tăng trưởng thuận lợi

4. Vận động

Tần suất và hình thức vận động sẽ chi phối khoảng 20% sự tăng trưởng chiều cao của con người. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ kích thích quá trình khoáng hóa xương và mô hình hóa xương khớp làm tăng mật độ xương.

Bên cạnh đó việc vận động còn thúc đẩy trao đổi chất, đào thải độc tố ra bên ngoài, khí huyết trong cơ thể được lưu thông dễ dàng và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

II. Những bài tập giúp làm tăng chiều cao hiệu quả

Hầu hết các hình thức vận động đều đem đến những lợi ích cho hệ thống xương và chiều cao nếu như bạn luyện tập đúng cách. Dưới đây là một số bài tập thể dục tăng chiều cao bạn có thể tham khảo.

1. Các bài tập đu xà đơn

Đu xà đơn giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Đu xà đơn là một trong những bài tập đơn giản có thể giúp bạn cải thiện được chiều cao. Với những bài tập đu xà đơn sẽ giúp bạn kéo giãn cột sống và làm tăng thêm từ 2- 4cm.

Bài tập này sẽ giúp làm giải phóng các cột sống, lúc đu xà đơn cột sống sẽ ở trạng thái thẳng và không còn chịu áp lực của khối cơ thể. Bên cạnh đó, bài tập này còn giúp độ cứng của lưng và sức lực của tay được cải thiện.

Cách thực hiện bài tập đu xà đơn:

  • Đầu tiên bạn phải chuẩn bị một thanh xà có thể chịu được trọng lượng cơ thể, đặt thanh xà ở nơi cố định cách sàn nhà 10 – 15cm.
  • Sau đó giơ cao 2 tay, khoảng cách giữa 2 tay không quá xa mà cũng không quá gần, lấy đà đu lên thanh xà trong khoảng 20 – 30 giây. Khi đó bạn từ từ thư giãn và cảm nhận cột sống được kéo giãn ra. Thả tay xuống đất và lặp lại động tác từ 4 – 5 lần.

2. Tư thế cuộn người Pilates với bóng

Bài tập giúp kéo dài đốt sống hiệu quả

Bài tập thể dục tăng chiều cao này sẽ giúp tăng cường cơ bụng, vòng hai thon gọn và đồng thời củng cố được sức mạnh của cột sống, lưng đặc biệt rất có lợi cho quá trình dài ra của đốt sống.

Cách luyện tập:

  • Đặt toàn bộ chân của bạn lên quả bóng, hai tay chống thẳng xuống đất rồi từ từ nâng lưng lên cao. Tiếp sau đó dùng lực chân kéo trái bóng lăn qua lăn lại vùng bắp chân.
  • Với bài tập này bạn thực hiện càng lâu càng tốt

3. Tập thể dục tăng chiều cao – Bơi lội

Bơi lội là bài tập giúp xương khớp được thư giãn, kéo căng

Bơi lội cũng là bài tập thể dục giúp tăng chiều cao hiệu quả. Khi bơ hầu hết cơ cơ quan trong cơ thể bạn đều phải hoạt động, lúc này các dây chằng, gân và cột sống đều được kéo căng.

Bên cạnh đó, khi ở dưới nước hệ thống xương không phải chịu áp lực từ khối lượng của cơ thể, giúp xương được thư giãn.

Cách luyện tập rất đơn giản: Với bài tập này bạn chỉ cần biết cách bơi, nắm vững được các quy tắc an toàn khi bơi. Nên duy trì tập bơi từ 45 – 60 phút/ngày và một tuần nên có tối thiểu 4 buồi để chiều cao được cải thiện rõ ràng.

4. Tập nhảy dây

tập thể dục tăng chiều cao
Nhảy dây hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

Nhảy dây là bài tập thể dục tăng chiều cao, bởi chúng tác động lên bắp chân, khớp xương ở chân giúp kích thích quá trình cốt hóa xương từ sụn, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao và làm tăng mật độ xương rất tốt.

Đây là bài tập rất đơn giản: Bạn chỉ cần cầm chặt 2 đầu dây và bật nhảy lên cao, kết hợp luồn dây đi qua phía dưới của chân. Lặp lại quá trình này càng nhiều càng tốt.

5. Bài tập với tư thế bàn ngược

Bài tập này cũng mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của chiều cao

Đây là bài tập có tư thế khó nhưng lại mang rất nhiều lợi ích tới chiều cao. Bài tập với tư thế ngược giúp tăng cường sức mạnh ở vai, lưng dưới, cơ mông và cơ bụng.

Cách luyện tập:

  • Bước đầu tiên bạn để 2 chân duỗi ra, tay đặt thoải mái 2 bên cơ thể. Sau đó gập đầu gối lại, hai lòng bàn tay tiếp xúc với mặt đất từ từ đưa tay sau ra hông, khoảng cách 2 cánh tay rộng bằng vai và xoay các ngón tay hướng về chiều phía bàn chân.
  • Từ từ nâng hông và ngực lên cao, thu vai vào lưng, cố gắng giữ cho đầu gối và thân mình song song với mặt đất. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 – 20 phút sau đó từ từ thả lòng và trở lại tư thế ban đầu.
  • Bạn nên lặp lại bài tập này 5-10 lần cho mỗi lần tập.

III. Kết luận

Chiều cao nổi bật là một lợi thế quan trọng trong xã hội hiện nay. Chính vì thế, tích cực luyện tập các bài tập thể dục tăng chiều cao là phương pháp nâng cao tầm vóc hiệu quả. Hy vọng những bài tập bên trên giúp bạn lựa chọn được bài tập tăng chiều cao hiệu quả cho mình. Để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe, bạn hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của cúng tôi nhé.